Thailand
 

Pros and Cons of Local vs International Franchising

ข้อได้เปรียบและข้อเสียเปรียบระหว่างการทำธุรกิจแฟรนไชซ์ระดับท้องถิ่นกับระดับนานาชาติ

คุณกำลังพิจารณาว่าจะลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชซ์ระดับประเทศหรือระดับนานาชาติอยู่หรือไม่? ลองมาฟังคำแนะนำจากผู้นำธุรกิจระดับโลกที่เริ่มต้นจากธุรกิจส่วนตัวที่บ้าน

“What if…?” Many businesses have started with a moment of inspiration. But not all have succeeded. Having made the transition from a home-based business teaching English as a Foreign Language (EFL), to an international leader in educational franchising has shown us what it takes to make this business work on a local as well as a global level.

“จะเกิดอะไรขึ้นถ้า……” หลายธุรกิจเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจ แต่ไม่ใช่ทุกธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากเราเริ่มต้นด้วยธุรกิจส่วนตัวที่ใช้บ้านเป็นที่สอนภาษาอังกฤษในประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก (English as a Foreign Language หรือ EFL) และพัฒนาไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษาระดับโลก ทำให้เรารู้ดีว่า อะไรที่จะทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับโลก

เคยลองมาหมดทุกอย่างแล้ว

ธุรกิจระดับท้องถิ่นที่ได้เปลี่ยนเป็นระบบแฟรนไชส์หรือแม้กระทั่งกลายเป็นธุรกิจระดับประเทศน่าจะมีการสะสมความรู้และประสบการณ์ไว้มาก แต่อย่างไรก็ตามยังถือว่าเป็นธุรกิจระดับท้องถิ่นอยู่ โครงสร้างทางธุรกิจอาจจะไม่เหมาะกับประเทศใกล้เคียงหรือประเทศในต่างทวีป ในทางกลับกัน ธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษาระดับนานาติได้ “ผ่านจุดนั้นมาหมดแล้ว” พวกเขาได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจตัวเองเพื่อพร้อมรับความหลากหลายทางวัฒนธรรมและค่านิยมที่แตกต่างออกไป สถิติผลงานที่ผ่านมาจะเป็นตัวพิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จ

สาเหตุที่รูปแบบเดียวใช้ไม่ได้กับทุกที่เสมอไป

เมื่อพูดถึงธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษา ไม่ได้มีรูปแบบตายตัวที่จะยึดถือเป็นแนวทางได้ สิ่งที่นำเสนอต้องมีความหลากหลายในตลาดที่กว้างขวางแต่ก็ต้องสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการในตลาดท้องถิ่นให้ได้ด้วย ความคาดหวังของลูกค้ามีความแตกต่างกันอย่างมาก ฉะนั้น การจะเข้าถึงระดับท้องถิ่นให้ได้ต้องอาศัยความยืดหยุ่นและความเข้าใจในตัวลูกค้าอย่างมาก ในขณะเดียวกันธุรกิจระดับท้องถิ่นก็สามารถปรับเปลี่ยนให้ขยายสู่ตลาดโลกได้ด้วยการสื่อสารระหว่างกัน ต้องตื่นตัวตลอดเวลาและเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ ๆ

การแบ่งปันข้อมูล

ในฐานะผู้ร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ คุณจะได้ประโยชน์อย่างมากหากคุณแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับเพื่อนร่วมธุรกิจของคุณ ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยขยายกรอบความคิดและเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้กับคุณ การที่คุณได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวสิ่งที่สำเร็จหรือสิ่งที่ล้มเหลวอาจถือเป็นจุดหักเหในธุรกิจของคุณเลยก็ว่าได้ มันจะช่วยนำทางคุณไปสู่ความสำเร็จ ช่วยให้คุณเลือกยุทธศาสตร์ทางการตลาดที่เหมาะสม หรืออาจช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงแย่ ๆ ในธุรกิจของคุณไปได้

การขยายสู่ตลาดโลกอาจไม่ได้กว้างอย่างที่คุณคิด

บางคนเมื่อได้ยินว่า ขยายสู่ตลาดโลกก็ถอยออกห่างเสียแล้ว พวกเขาจะเกิดคำถามว่า เราจะกลายเป็นเพียงแค่ฟันฟืองเล็ก ๆ ในล้อขนาดใหญ่หรือไม่ จากการที่เราเองก็เริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ ทำให้เรารู้ถึงความท้าทายที่จะเกิดขึ้น แต่เราก็รู้ถึงผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการขยายเครือข่ายเช่นกัน ส่งผลให้เรามุ่งเน้นที่การสร้างองค์กรและแบ่งปันความรู้ องค์กรที่เข้มแข็งโดยมีทีมสนับสนุนที่ชำนาญหลายภาษา พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญหลายสาขาที่สามารถช่วยผลักดันให้ขยายสู่ธุรกิจระดับโลกได้

โปรดอย่าลืมว่า ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะขยายใหญ่มากแค่ไหนมันก็ยังเป็นธุรกิจของคุณอยู่ ทุกอย่างล้วนเกี่ยวกับตัวคุณ คุณใฝ่ฝันที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ด้านการศึกษาหรือไม่ แฟรนไชส์ที่คุณสนใจร่วมธุรกิจด้วยมีวิสัยทัศน์และค่านิยมเหมือนคุณหรือไม่ คุณตอบคำถามนี้ได้เมื่อไหร่คุณก็พร้อมจะทำฝันให้เป็นจริงได้เมื่อนั้น